สูตรหมักหมูกระทะทำกินเองที่บ้านชิลๆ

อัพเดตเมื่อ: 20 เม.ย. 2018

มาดูสูตรหมูกระทะของแม่การะเกดแห่งเพรสโก้ ฟู้ด กันเถอะค่ะ หมูกระทะหอมๆ หมูกระทะนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ จ้าาาาา

หากคุณเป็นคนชอบกินหมูกระทะเหมือนแม่การะเกด แต่ไปกินที่ร้านแล้วกินไม่คุ้ม หรือชอบกินแต่หมูอย่างเดียว กินได้น้อย ซื้อหมูมาทำกินที่บ้านกันดีกว่าค่ะ วันนี้แม่การะเกดมาเอง มาบอกสูตรหมักหมูกระทะ ใช้เนื้อหมูสันคอ สันคอหมูเป็นเนื้อหมูส่วนที่นุ่มและเหมาะที่จะทำหมูกระทะหรือชาบูมาก เพราะสันคอหมูหอมหวานและนุ่มในตัวของมันเองโดยไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย


ส่วนผสมหมูกระทะ

- สันคอหมู 500 กรัม (เพราะเนื้อหมูส่วนนี้นุ่มกำลังดีเหมาะสำหรับทำหมูกระทะ)

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

- งาขาว ตามชอบ

ผสมให้เข้ากันแล้วแรปภาชนะที่ผสมหมูกระทะด้วยฟิมล์แรปอาหาร นำไปใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วออกมาย่างกินได้เลยค่ะ


มาดูสูตรน้ำจิ้มกันเลยค่ะ รับประกันความแซ่บ

ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูกระทะ


- พริกขี้หนูบด 2 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมบด 3 ช้อนโต๊ะ

- ซอสพริก 2 ถ้วยตวง

- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

- งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

- ผักซีซอย ตามชอบ

- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ เทซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำส้มสายชูลงไป จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูบด กระเทียมบดลงไปแล้วคนให้เข้ากันปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงโรยด้วยงาขาวและผักซีซอย เสิร์ฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม แล้วก็ทานกับหมูกระทะได้เลยค่ะ


พร้อมเสิร์พแล้วเจ้าค่ะ หมูกระทะนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยเหาะแน่นอนเจ้าค่ะ

ดู 1,545 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด