เนื้อหมูส่วนไหนปรุงอะไรอร่อย

อัปเดตเมื่อ 28 ธ.ค. 2560

การเลือกเนื้อหมู ให้เหมาะกับการปรุงอาหาร ก็นับเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้การปรุงอาหารเลยนะค่ะ เพราะว่า การเลือกเนื้อหมู ที่เหมาะกับอาหารปรุงจะช่วยให้รสชาติในการปรุงอาหารหรือการทำอาหารของคุณดีขึ้นค่ะ ฉะนั้นลองมาทำการเลือกเนื้อหมูให้เหมาะกับการปรุงอาหารกันดีกว่านะค่ะ


หมูสันใน เป็นเนื้อส่วนที่ดีที่สุดและนิ่มที่สุด เพราะเป็นส่วนติดซี่โครงด้านในซึ่งไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่แน่นจึงไม่เหนียว ทำอาหารได้หลายประเภท ทั้งผัด ทอด อบ ย่าง ไม่นิยมนำมาต้ม ตุ๋น หรือผ่านความร้อนมาก เพราะเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย


หมูสันคอ เป็นอีกหนึ่งส่วนที่นุ่มและมีมันแทรกอยู่ ซึ่งไขมันนี้ช่วยให้หมูนุ่มอร่อยขึ้น นิยมนำมาย่าง ผัด หรือทอด หรือจะสไลซ์บางๆ ทำเป็นชาบู ลวกจิ้ม หรือกระทะร้อนก็อร่อย เวลาปรุงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันมาก เพราะในเนื้อหมูมันมีมันอยู่แล้ว


หมูสันนอก เนื้อส่วนนี้อยู่ระดับกลางๆ ไม่นุ่มหรือเหนียวจนเกินไป ควรหมักก่อนปรุงเพื่อให้หมูนุ่มและมีรสชาติดีขึ้น หมูสันนอกจะมีส่วนมันอยู่ด้านนอก ถ้าไม่ชอบตัดออกได้ หรือจะอบด้วยไฟแรงทั้งมัน จะได้หมูอบหนังกรอบแต่เนื้อข้างในยังนิ่มอยู่


หมูสามชั้น เป็นเนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันอย่างชัดเจน นิยมใช้ทั้งชิ้น ก่อนปรุงอาหารควรผ่านความร้อน เช่น ทอด ย่าง อบ เพื่อรีดไขมันออกก่อนแล้วจึงนำมาปรุงอาหาร แต่ไม่นิยมนำมาต้ม เพราะเนื้อจะยุ่ยและมีมันลอย ทำให้น้ำซุปมันเลี่ยนไม่น่ารับประทาน


หมูสะโพก ถือเป็นเนื้อส่วนที่เหนียวที่สุด เพราะมีกล้ามเนื้อเยอะ แต่สำหรับคนที่เลี่ยงไขมันควรเลือกใช้หมูส่วนนี้ เพราะไม่มีไขมันปนอยู่เลย นิยมนำมาทำอาหารประเภทต้ม ตุ๋น สตู และทำไส้กรอก ลูกชิ้น หมูเด้ง เพราะเนื้อจะกรอบอร่อยโดยไม่ต้องใช้สาร


สำหรับหมูสับสามารถเลือกใช้เนื้อได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับความชอบหรือจะนำไปทำอะไร เช่น ถ้าอยากให้หมูสับเนื้อเหนียวแน่นควรเลือกใช้หมูสะโพก ถ้าทำไส้ขนมจีนซาลาเปาเลือกใช้หมูติดมัน เป็นต้น

ดู 33,185 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด